Người tiên phong phát triển thương hiệu tinh dầu thiên nhiên Quảng Trị

Thứ năm - 21/10/2021 20:56
Vùng đất đầy nắng và gió Quảng Trị có khí hậu khắc nghiệt nên cây trồng ít trù phú, xanh tốt, nhưng đây lại là điểm lợi thế để cây cối chắt lọc tinh hoa của đất, trời để cho ra sản phẩm có dấu ấn về chất lượng nhiều hơn các vùng khác, đặc biệt là đối với những loại cây lấy tinh dầu. Nhận thấy lợi thế này, những năm gần đây, nhiều cơ sở chế biến tinh dầu ra đời và phát huy được hiệu quả. Trong số đó, Huyền Thoại là một thương hiệu được xây dựng với tất cả niềm đam mê và sự nhiệt huyết.
Sản phẩm tinh dầu sả nguyên chất của Công ty TNHH tinh dầu thiên nhiên Huyền Thoại
(Ảnh: Linh An)

Được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đầy nắng gió này, chị Lê Thị Huyền Thoại hiểu rất rõ nỗi cơ cực của người dân quê hương nơi đây. Nghề nấu tinh dầu tràm vốn là nghề tay trái nhằm có thêm thu nhập những lúc nông nhàn, bởi ở quê hương chị, cây tràm gió trong tự nhiên rất nhiều. Hương vị của tinh dầu tràm của những lò nấu thủ công quanh đã theo chị lớn lên từng ngày, hương vị đặc trưng đó không lẫn vào đâu được, cách xa lò nấu cả trăm mét chị cũng nhận ra. Vốn dĩ là vậy nên khi lớn lên, đi vào sinh viên đại học, chị Thoại luôn ấp ủ ước mơ phát triển nghề nấu tinh dầu tràm của địa phương mình thành một ngành nghề chính cho bà con bớt phần cực nhọc.

Năm 2014, chị bắt đầu khởi nghiệp với việc nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm với quy mô nhỏ. Ban đầu, mặc dù có chuyên môn về công nghệ thực phẩm nhưng kinh nghiệm thực tiễn chưa nhiều nên hầu như lợi nhuận chưa đủ bù đắp chi phí, nhưng với quyết tâm, đam mê chị đã vượt qua giai đoạn khó khăn này, dần dần sản phẩm được biết đến và cũng có thu nhập để duy trì và tăng cường cho sản xuất.

Đến năm 2016, trước yêu cầu phát triển, cơ sở buộc phải mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Nắm bắt được nhu cầu này cán bộ khuyến công của tỉnh và thành phố Đông Hà đã hướng dẫn cho cơ sở lập đề án để có thêm phần thuận lợi trong kế hoạch đầu tư. Tuy hệ thống chưng cất được hỗ trợ chỉ ở quy mô vừa, với thể tích khoảng 80 lít, nhưng đây cũng là hệ thống chưng cất tiên tiến đầu tiên cơ sở chị có được. Với hệ thống máy móc này, cộng thêm những vốn kiến thức chuyên môn có được, cơ sở Huyền Thoại đã không ngừng phát triển các sản phẩm tinh dầu như: Gừng, bạc hà, ngũ sắc, cam, bưởi, tràm, sả, quế… Với nguồn vốn khuyến công tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng trong thời gian này, tuy không lớn, nhưng đối với cá nhân chị đã là một động lực rất lớn giúp cơ sở phát triển sản xuất về sau.

Không dừng lại ở đó, để tiếp tục đáp ứng nhu cầu thị trường, năm 2019, Công ty TNHH tinh dầu thiên nhiên Huyền Thoại đã được thành lập và tiếp tục mở rộng phát triển sản xuất. Công ty quyết định đầu tư hệ thống chưng cất 4.000 lít để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, với vốn đầu tư trên 500 triệu đồng và được kinh phí khuyến công quốc gia tiếp sức 250 triệu đồng.

Vốn là người làm trong ngành Y tế, cộng thêm trình độ chuyên môn của mình, nên chị Thoại đã luôn tâm niệm phát triển công ty với phương châm lấy chất lượng sản phẩm làm hàng đầu, cũng nhờ đó mà sản phẩm tinh dầu Huyền Thoại luôn được khách hàng đón nhận một cách tích cực. Cho đến nay, bộ sản phẩm của công ty đã có trên 15 loại như: Tinh dầu Gừng, Bạc hà, Ngũ sắc, Cam, Bưởi, Tràm, Sả, Quế; Nước cất Lá trầu, Hoa sen, Tỏi... Năm vừa qua, Công ty sản xuất được 500 lít tinh dầu các loại và 3.000 lít nước cất, doanh thu đạt 2 tỉ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 12 lao động trực tiếp và hàng chục lao động gián tiếp trồng và thu hái nguyên liệu. Tất cả các sản phẩm của công ty đều đã được ngành chức năng kiểm tra cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn chất lượng, đồng thời đã đăng ký thương hiệu, mã vạch, nhãn mác cho từng loại sản phẩm. Và đặc biệt hơn, rất nhiều sản phẩm Huyền Thoại được chứng nhận là sản phẩm OCOP, đạt giải cao trong bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, cấp khu vực.

 
Nguyên liệu đưa vào chưng cất nước cất lá trầu tại Công ty TNHH tinh dầu thiên nhiên Huyền Thoại (Ảnh: Linh An)
 
Nhìn lại chặng đường đã qua, từ những ngày đầu khởi nghiệp cho đến nay thương hiệu tinh dầu Huyền Thoại đã được người tiêu dùng trên cả nước biết đến, bên cạnh sự cần mẫn, tâm huyết của doanh nghiệp thì luôn có sự hỗ trợ của các cơ quan hữu quan trong tỉnh, và đặc biệt hoạt động khuyến khích địa phương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ kinh phí đổi mới máy móc thiết bị sản xuất, hoạt động khuyến công còn động viên doanh nghiệp tham gia các hoạt động kết nối cung cầu, hội chợ trong nước để quảng bá, tuyên truyền, xúc tiến thị trường cho doanh nghiệp. Giám đốc Công ty TNHH tinh dầu thiên nhiên Huyền Thoại cho biết: “Công ty đã có một quá trình phát triển từ nhỏ đến lớn. Ở quy mô nào, Công ty cũng khẳng định được chất lượng sản phẩm tốt, điều này thể hiện qua sự tín nhiệm tin dùng của khách hàng đối với sản phẩm của Công ty. Điều đáng kể nhất là trong quá trình phát triển là ngoài nguồn lực tự thân, Công ty nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh về kinh phí cũng như cơ hội, điều kiện tiếp cận thị trường. Nhờ đó mà Công ty liên tục phát triển, tạo ra một ngành nghề sản xuất mới trên địa bàn, khai thác tốt thế mạnh vùng nguyên liệu của địa phương, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động”. 
 
Chị Lê Thị Huyền Thoại - Chủ cơ sở tham gia các hoạt động giao thương, quảng bá giới thiệu
sản phẩm tại các tỉnh, thành phố (Ảnh: IPA Quảng Trị)

Cùng quan điểm đó, ông Nguyễn Trương Hoàn - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Trị khẳng định: “Những năm qua, cơ sở chế biến tinh dầu thiên nhiên trên địa bàn phát triển khá nhiều, quy mô của mỗi cơ sở cũng được mở rộng, đây là một lợi thế của địa phương cần phát triển. Nhằm khuyến khích cho các cơ sở phát triển bền vững, Trung tâm luôn quan tâm hỗ trợ thiết bị và tư vấn, hướng dẫn cho các cơ sở phát triển đúng hướng, từ đó có cơ sở sản xuất và kinh doanh có hiệu quả hơn, góp phần tạo ra được ngành nghề mới và phát triển tốt trên địa bàn”.

Có thể khẳng định rằng, Công ty TNHH tinh dầu thiên nhiên Huyền Thoại, là một trong những đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tiên phong trong việc xây dựng thương hiệu tinh dầu. Với tâm niệm chất lượng sản phẩm là thước đo lòng tin đối với khách hàng nên đến nay, thương hiệu Huyền Thoại đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường cả nước với nhiều loại sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Đồng hành với thương hiệu tinh dầu Huyền Thoại nói riêng và các sản phẩm công nghiệp nông thôn của tỉnh nhà luôn có dấu ấn của công tác khuyến công địa phương. Với niềm tin, nhiệt huyết của doanh nghiệp, cùng với sự đồng hành của các cơ nhà nước, trong tương lai không xa, các sản phẩm địa phương sẽ ngày càng phát triển và ước mơ vươn ra thị trường nước ngoài sẽ không còn xa./.

Tác giả bài viết: Cao Linh An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây