Hỗ trợ thúc đẩy các doanh nghiệp trong tỉnh tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài từ nay đến năm 2023

Thứ năm - 21/09/2023 04:45
Ngày 18/9/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 185/KH-UBND thực hiện Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh. 
Theo đó, phấn đấu từ nay đến năm 2030, sẽ hỗ trợ về thông tin thị trường cho 500 - 700 lượt doanh nghiệp; hỗ trợ về đào tạo, tư vấn nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực cung ứng để từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu cho trên 200 lượt doanh nghiệp. Đồng thời, hỗ trợ từ 30-50 lượt doanh nghiệp tham gia thương mại điện tử xuyên biên giới. Tổ chức, hỗ trợ từ 50-70 lượt kết nối, giao thương giữa doanh nghiệp với các mạng phân phối nước ngoài. Tỉnh cũng đề ra mục tiêu, phấn đấu đến năm 2030, đưa một số sản phẩm chủ lực, xuất khẩu của tỉnh có mặt tại chuỗi phân phối truyền thống và trực tuyến tại một số quốc gia có Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam.
 
Nguyên liệu bột bánh canh của Cơ sở sản xuất thực phẩm Vạn Linh xuất khẩu
sang thị trường Mỹ - Ảnh Lệ Như

 
Thông qua thực hiện Đề án “Thúc đẩy Doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030” nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu trực tiếp vào các hệ thống phân phối nước ngoài theo từng năm của những mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2030, hàng hóa xuất khẩu của Quảng Trị có mặt tại một số chuỗi phân phối truyền thống và trực tuyến tại các quốc gia có Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam. Tổ chức sản xuất theo hướng bền vững, từ đó tăng cường khả năng cạnh tranh lâu dài của doanh nghiệp; thu hút nguồn đầu tư trong và ngoài nước vào sản xuất xanh sạch, bền vững, chế biến hàng xuất khẩu có chất lượng cao, mang lại giá trị gia tăng cao cho sản phẩm xuất khẩu của tỉnh.
Để đạt mục tiêu đề ra, theo kế hoạch, tỉnh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp về thông tin thị trường; hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng năng lực cung ứng cho thị trường nước ngoài. Đồng thời, tỉnh sẽ triển khai hiệu quả các chương trình xúc tiến thương mại - đầu tư - du lịch; thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” kết nối doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đẩy mạnh phân phối hàng hóa qua các sàn thương mại điện tử. Thúc đẩy doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Quảng Trị hoạt động trong lĩnh vực phân phối tham gia đầu tư sản xuất để xuất khẩu hàng hóa vào hệ thống phân phối ở nước ngoài...
 
Cà phê xuất khẩu của Công ty XNK Nam Hải CNS - Ảnh Lệ Như
 
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiến hành rà soát, lồng ghép và gắn kết nội dung về thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài vào trong các quy hoạch, kế hoạch phát triển của ngành, lĩnh vực, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các nội dung về thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài trong các chương trình hiện có./.

Tác giả bài viết: Lê Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây