Hội nghị tổng kết liên kết phát triển du lịch 5 địa phương năm 2024

Thứ năm - 28/11/2024 03:50
Chiều 27/11, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Du lịch các tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam tổ chức hội nghị tổng kết liên kết phát triển du lịch năm 2024 và triển khai kế hoạch liên kết hợp tác phát triển du lịch năm 2025.
 
Hội nghị tổ chức có sự tham gia của đại diện Sở VHTTDL, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch, Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch/Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch của 5 địa phương Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hồng Ngọc

Năm 2024, Thừa Thiên Huế là đơn vị trưởng nhóm liên kết. Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, trong năm qua, công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch 05 địa phương năm 2024 đã được triển khai đảm bảo theo kế hoạch đề ra và đạt được kết quả tốt; Thông tin, hình ảnh du lịch 05 địa phương được đẩy mạnh, quảng bá, giới thiệu đến du khách trong nước và nước ngoài qua nhiều kênh, hình thức khác nhau. Doanh nghiệp du lịch 05 địa phương đã có nhiều cơ hội để kết nối với các hãng lữ hành trong và ngoài nước thông qua các sự kiện do 5 địa phương tổ chức hoặc tham gia. Sự chung tay, hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp các địa phương góp phần lớn vào thành công của các hoạt động và tiết kiệm được ngân sách địa phương. Bên cạnh đó, 05 địa phương nhận được sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan báo chí trong và ngoài nước góp phần lan tỏa thương hiệu “Amazing Central Vietnam Heritage”.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong quy hoạch tổng thể du lịch miền Trung, định hướng phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng là phát triển du lịch tham quan, nghiên cứu di sản thế giới, giá trị văn hóa - lịch sử. Trên thực tế, nhiều năm qua các địa phương đã hình thành và khai thác thế mạnh đặc trưng riêng. Cụ thể, tỉnh Quảng Bình tập trung phát triển du lịch mạo hiểm, khám phá hang động, di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng. Tỉnh Quảng Trị hướng về du lịch tâm linh, về chiến trường xưa để khai thác hệ thống di tích cách mạng đồ sộ với không gian linh thiêng. Tỉnh Thừa Thiên Huế là Cố đô của Việt Nam, khai thác thế mạnh 8 di sản thế giới với hệ thống kiến trúc, thành quách, cung điện, lăng tẩm, đình chùa… mang đậm bản sắc văn hóa cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. TP Đà Nẵng phát triển du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, giải trí.... Tỉnh Quảng Nam thì khai thác các di sản thế giới phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn… Mỗi địa phương với đặc trưng riêng cùng làm nên một điểm đến diệu kỳ, đầy sức hấp dẫn, chào mời du khách khám phá và làm giàu những trải nghiệm.
Hội nghị cũng nhìn nhận một số hạn chế trong nhóm liên kết như: Công tác quảng bá xúc tiến du lịch trên nền tảng số thông qua fanpage Amazing Central Vietnam Heritage chưa được thường xuyên đẩy mạnh, quảng bá đa dạng các bài viết, chủ yếu truyền thông các sự kiện liên quan. Các địa phương chưa thực sự quan tâm vận hành fanpage chung; Nguồn kinh phí cấp cho công tác quảng bá xúc tiến du lịch nước ngoài tại các địa phương không đồng đều nên việc tham gia và triển khai các hoạt động xúc tiến nước ngoài còn hạn chế; Công tác phối hợp tổ chức đón các đoàn famtrip, presstrip, KOLs… chưa được triển khai quy mô rộng với 05 địa phương; hiện tại chỉ tập trung 03 địa phương: Quảng Nam - Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế; Hoạt động liên kết phát triển du lịch các địa phương năm 2024 cũng chỉ chủ yếu về hoạt động liên kết, quảng bá xúc tiến du lịch; liên kết trong các lĩnh vực quản lý nhà nước còn hạn chế, chưa phát huy được mối liên kết này.
Tại hội nghị, đại diện các Sở VHTTDL, Sở Du lịch, các Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, Hiệp hội Du lịch 5 địa phương cũng đã trao đổi và thống nhất kế hoạch liên kết hợp tác phát triển du lịch 5 địa phương năm 2025.
Ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hồng Ngọc

 Theo đó, trong năm 2025, Đà Nẵng sẽ là đơn vị chủ trì khối liên kết, tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế về du lịch của các địa phương, đẩy mạnh liên kết hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phát triển sản phẩm du lịch liên vùng, tạo sức hấp dẫn thu hút khách du lịch. Tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về các lĩnh vực, xây dựng chính sách phát triển du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, môi trường du lịch, phát triển nguồn nhân lực, hoạt động lữ hành, lưu trú và hướng dẫn viên du lịch. Tiếp tục phát huy giá trị liên kết 5 địa phương cùng thông điệp "Miền di sản diệu kỳ". Phối hợp xúc tiến, quảng bá và tăng cường sự nhận diện thương hiệu du lịch 5 địa phương tại các sự kiện, hội chợ trong và ngoài nước. Tích cực liên kết tổ chức các hoạt động, sự kiện chung, phát hành các ấn phẩm, vật phẩm quảng bá chung. Ngoài ra, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp du lịch của 5 địa phương giao lưu, trao đổi, mở rộng thị trường, hợp tác đầu tư kinh doanh với các đối tác trong nước và quốc tế./.
Đại biểu của 5 địa phương chụp hình lưu niệm tại Hội nghị. Ảnh: Hồng Ngọc

Tác giả bài viết: Hồng Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây