Cổng thông tin Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị

Thắp sáng cầu Hiền Lương chào mừng Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Quảng Trị (01/5/1972-01/5/2022)

Nhân dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước (30/4) và 50 năm ngày giải phóng Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã tiến hành lắp hệ thống ánh sáng, âm thanh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Hệ thống đèn trang trí trên cầu Hiền Lương gồm 2 màu xanh dương và vàng chạy dọc thân cầu và dừng lại tại vạch sơn trắng giữa cầu - là nơi phân chia ranh giới hai miền Nam - Bắc (Ảnh: Thế Phương)

Được biết, hệ thống điện chiếu sáng, âm thanh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải có tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng, tại Thành Cổ Quảng Trị hơn 12 tỷ đồng và tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn hơn 27 tỷ đồng. Các dự án này được thực hiện với nguồn vốn xã hội hóa do Công ty cổ phần Tập đoàn T&T tài trợ cùng với sự ủng hộ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Cụm tượng đài "Khát vọng thống nhất" lung linh trong ánh đèn về đêm (Ảnh: Thế Phương)

Tại di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, hệ thống chiếu sáng được lắp đặt tại cầu Hiền Lương, kỳ đài Hiền Lương, tượng chiến sĩ công an bảo vệ giới tuyến, nhà trưng bày "Vĩ tuyến 17 và khát vọng thống nhất" và nhà liên hợp. Bên cạnh đó, hệ thống âm thanh cũng được bố trí từ khu vực bờ bắc và trên cầu Hiền Lương.

Theo kế hoạch, các công trình này sẽ chính thức đi vào hoạt động từ 19 giờ ngày 30/4/2022. Tuy nhiên đến nay, việc lắp đặt hệ thống đèn đã hoàn thành và được đưa vào chạy thử. Do đó, rất nhiều du khách đã đến tham quan và chụp hình kỉ niệm.

Rất đông du khách đến tham quan tại khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (Ảnh: Thế Phương)

Lễ thượng cờ "Thống nhất non sông" và diễu binh, diễu hành kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022), 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (01/5/1972 – 01/5/2022) sẽ diễn ra tại khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải vào lúc 7 giờ sáng ngày 30/4/2022./.

Tác giả bài viết: Hà Anh