Cổng thông tin Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị

Tập huấn kỹ năng phát triển du lịch cộng đồng tại xã Gio An

Sáng ngày 11/12/2020 tại trụ sở UBND xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Gio Linh đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng phát triển du lịch cộng đồng”. Tới dự và chỉ đạo lớp tập huấn có ông Trần Phi Tường – PGĐ Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị, ông Phùng Chương Nam – Phó trưởng phòng Văn hoá, Thông tin UBND huyện gio Linh. Tham dự chương trình tập huấn còn có lãnh đạo UBND xã Gio An và trên 60 học viên là đại diện các đơn vị kinh doanh du lịch: nhà hàng, khách sạn, homestay trên địa bàn xã.

image 20201212125639 1

Ông Trần Phi Tường – PGĐ Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị phát biểu khai mạc lớp tập huấn  -  Ảnh Phan Hoài An

Với mục đích phát triển nguồn nhân lực của địa phương, thúc đẩy phát triển loại hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, góp phần làm đa dạng các sản phẩm du lịch chung của tỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, gia tăng lượng khách và thời gian lưu trú. Trang bị một số kiến thức cơ bản về hoạt động du lịch cộng đồng; quản lý và phát triển hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tại địa phương, dịch vụ lưu trú du lịch tại nhà dân (homestay); nâng cao vai trò của các hướng dẫn viên du lịch bản địa, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ, hình ảnh điểm đến, sự hài lòng của du khách.

Khoá tập huấn đã giới thiệu tổng quan về du lịch cộng đồng, mô hình du lịch cộng đồng thành công tại một số quốc gia và địa phương; tiềm năng phát triển du lịch và du lịch cộng đồng của Quảng Trị; nội dung, quy trình quản lý du lịch cộng đồng cho người dân địa phương; hướng dẫn cách làm việc, giao tiếp, thói quen ứng xử với khách lưu trú tại nhà, đặc biệt là người nước ngoài…để góp phần nâng cao nhận thức về trách nhiệm trong việc giữ gìn, tôn tạo các tài nguyên tự nhiên và văn hóa của địa phương. Học viên còn nắm vững những kỹ năng cơ bản của hoạt động du lịch cộng đồng như quy trình phục vụ khách du lịch tại nhà dân; quy trình đón tiếp; kỹ năng giao tiếp, xử lý các tình huống trong phục vụ khách du lịch; các vấn đề an ninh, an toàn…

image 20201212130638 2

Toàn cảnh lớp tập huấn -  Ảnh Phan Hoài An

Qua lớp tập huấn, nhằm tạo cơ hội nâng cao nhận thức và hiểu biết cho hội viên, xã Gio An đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch cộng đồng homestay xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa bản địa và nâng cao chất lượng phục vụ dịch vụ, thu hút khách du lịch quốc tế và trong nước đến tham quan, lưu trú, nghỉ dưỡng. Được biết, đây là cơ hội để phát triển ngành du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhằm nâng cao nhận thức cho các hộ dân về phát triển du lịch bền vững, khích lệ tinh thần và tạo động lực để họ phát triển kinh kế, nhưng vẫn gìn giữ được nét đẹp của thiên nhiên và văn hóa bản địa ở địa phương./.

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn:

image 20201212125639 3

image 20201212125639 4