Cổng thông tin Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị

Phê duyệt đầu tư Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức PPP

Ngày 20/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư PPP.

Phối cảnh Cảng hàng không Quảng Trị do Công ty cổ phần T&T thực hiện (Ảnh: T&T cung cấp)

Theo đó, UBND Quảng Trị được giao thẩm quyền quản lý, triển khai dự án, công ty cổ phần T&T là nhà đầu tư đề xuất lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án. Nhiều bộ ngành được giao chịu trách nhiệm trong lĩnh vực quản lý và hướng dẫn Quảng Trị thực hiện dự án, đảm bảo an toàn, hiệu quả và tuân thủ quy định của pháp luật.

Sân bay Quảng Trị được đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải đường hàng không ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển chính trị, kinh tế, xã hội; đồng thời đảm bảo tính cơ động cao trong việc phòng thủ, cũng như trong công tác cứu hộ, cứu nạn; đảm bảo quốc phòng - an ninh của khu vực Trung bộ nói chung và của tỉnh Quảng Trị nói riêng; phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển giao thông vận tải.

Sân bay dự kiến được xây dựng tại các xã Gio Mai, Gio Quang, Gio Hải, huyện Gio Linh, nằm gần với quốc lộ 1A, tổng diện tích 265 ha, tổng vốn dự kiến là 5.822 tỷ đồng.

Trong đó, vốn giai đoạn 1 là 2.910 tỷ đồng, gồm vốn nhà đầu tư là 2.680 tỷ đồng, và vốn ngân sách trung ương hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư là 233 tỷ đồng. Giai đoạn 2 là 2.909 tỷ đồng, gồm vốn nhà đầu tư là 2.830 tỷ đồng và vốn ngân sách nhà nước là 80 tỷ đồng. Dự án xây dựng từ năm 2021 – 2024, thực hiện theo hợp đồng BOT, nhà đầu tư được thu phí để hoàn vốn trong 47 năm 4 tháng.

Giai đoạn một sẽ xây dựng các công trình cơ bản, đạt tiêu chuẩn cấp 4C và sân bay quân sự cấp II, công suất khoảng 2,2 triệu hành khách/năm vào năm 2046 và 5.600 tấn hàng hóa vào năm 2042.

Giai đoạn hai đầu tư hạ tầng khu phục vụ mặt đất, mở rộng nhà ga hành khách năm 2047 đảm bảo khai thác đến 5 triệu hành khách, mở rộng nhà ga hàng hóa đợt một năm 2043 với công suất khoảng 13.700 tấn/năm, đợt hai năm 2059 khoảng 25.500 tấn/năm.

Quảng Trị nằm ở trung điểm đất nước. Năm 2020, tỉnh đón 2 triệu lượt khách, tập trung ở các điểm du lịch tâm linh như Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, thành cổ Quảng Trị, trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang...

Phía bắc và phía nam Quảng Trị có 2 sân bay là Đồng Hới (Quảng Bình) và Phú Bài (Thừa Thiên Huế), cùng cách vị trí dự kiến xây dựng gần 100 km. Cả hai sân bay này nằm sát quốc lộ 1A, nối với tỉnh Quảng Trị./.

Tác giả bài viết: Hoàng Táo