Cổng thông tin Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị

“Phát triển du lịch Quảng Trị, cần những nhà đầu tư chiến lược”

Du lịch được xác định là ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn, tỉnh Quảng Trị đang nỗ lực trong việc thu hút nguồn lực đầu tư, quan tâm phát triển, quảng bá du lịch.

Tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Quảng Trị, hướng phát triển du lịch được đưa ra phân tích tại hội trường. Quảng Trị đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Chiến – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Trị cho rằng, trong thời gian qua, ngành du lịch đã có bước phát triển. Tuy nhiên, vẫn chưa tạo được sự đột phá, tốc độ phát triển mới chỉ đạt khoảng 10%.

conco 11492659462009 1561776159168

Đảo Cồn Cỏ - "viên ngọc" giữa biển Đông.

Để phát triển mạnh lĩnh vực du lịch, cần xác định tiềm năng, thế mạnh và cụ thể hóa tiềm năng, thế mạnh phát triển. Phải tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược, quan tâm phát triển du lịch vừa và nhỏ, du lịch cộng đồng.

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL cho hay, Quảng Trị còn thiếu nguồn lực đầu tư. Hiện nguồn lực xã hội hóa là chủ yếu, còn nguồn lực Nhà nước chỉ mang tính hỗ trợ.

Ông Nguyễn Văn Chiến nhấn mạnh, phải rà soát lại quy hoạch để định hướng phát triển du lịch. Hai năm qua, công tác quy hoạch phát triển du lịch tại Cửa Tùng, Cửa Việt, các điểm khác được điều chỉnh, đáp ứng yêu cầu phát triển.

cuatung 1
Quảng Trị có nhiều bãi tắm đẹp.

Tam giác du lịch biển Cửa Tùng – Cửa Việt – Cồn Cỏ vào quy hoạch các khu du lịch biển quốc gia. Những yếu tố này đã và đang giúp “tam giác” du lịch biển Cửa Tùng – Cửa Việt – Cồn Cỏ thu hút được các nhà đầu tư lớn.

Ông Nguyễn Văn Chiến – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Trị cho rằng, việc xúc tiến, quảng bá du lịch của Quảng Trị vẫn còn hạn chế. Cần phải tăng cường công tác quảng bá du lịch.

Yếu tố quan trọng nhất trong phát triển du lịch là cần thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược. Thời gian qua, công tác thu hút đầu tư đạt kết quả bước đầu. Nhiều nhà đầu tư chiến lược, có kinh nghiệm đã tham gia vào lĩnh vực du lich: Tập đoàn FLC, Tập đoàn Pacific Healthcare, Tập đoàn Châu Á Thái Bình Dương (APEC)...

Tỉnh Quảng Trị nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử cách mạng như: Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, Thành cổ Quảng Trị, Địa đạo Vịnh Mốc, Đường Trường Sơn – Hồ Chí Minh huyền thoại, Đường 9 – Khe Sanh, Sân bay Tà Cơn, Nhà tù Lao Bảo, Đảo Cồn Cỏ, căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu… cùng với các Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Đường 9 Nam Lào đã tạo nên tính đặc thù, độc đáo và hấp dẫn cho loại hình du lịch “Ký ức chiến tranh – khát vọng hòa bình” thu hút khách quốc tế tới đây.

nhungdiemdulichhapdantrendatluaquangtri 167098 1563535996649

Theo thông tin từ Sở VH-TT&DL Quảng Trị, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Trị trong năm 2018 ước đạt hơn 1,8 triệu lượt khách, tăng 10,3% so với năm trước. Trong đó khách quốc tế chiếm khoảng gần 10% và khách nội địa chiếm hơn 90%, mức tăng trưởng hai chữ số so với 2018.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho biết, du lịch cần được khai thác hết tiềm năng, tạo ra sản phẩm du lịch tốt; phải có sự liên kết trong phát triển du lịch chứ không phát triển riêng lẻ.

Nguồn tin: dulich.dantri.com.vn