Cổng thông tin Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị

Chương trình FAMTRIP Khám phá sản phẩm du lịch đêm và Hội thảo “Bí ẩn Miền đất thiêng”

Từ ngày 14/10 đến 16/10/2022, Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Chương trình FAMTRIP với chủ đề Khám phá sản phẩm du lịch đêm” và hội thảo “Bí ẩn Miền đất thiêng”.

1 12
Đoàn Farmtrip đến viếng thăm Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn - Ảnh Phan Hoài An

Chương trình FAMTRIP “Khám phá sản phẩm du lịch đêm” diễn ra trong 2 ngày (từ ngày 14/10 - 15/10/2022) với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành lớn trên toàn quốc, đặc biệt các đơn vị kinh doanh lữ hành hay đưa khách đến địa bàn tỉnh, quan tâm đến du lịch; đại diện Lãnh đạo một số Sở Du lịch/Sở VH-TT&DL, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch/Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch các tỉnh hợp tác liên kết phát triển du lịch (Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam) và một số tỉnh lân cận.
     Tối ngày 14/10, đoàn tham gia chương trình tour du lịch đêm : Viếng Thành cổ Quảng Trị và tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Bến thả đèn hoa trên sông Thạch Hãn và Viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn.
Sáng ngày 15/10, đoàn thăm quan hai điểm di tích trên địa bàn tỉnh như: di tích lịch sử quốc gia Đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc và di tích lịch sử quốc gia cầu Hiền Lương – sông Bến Hải.

1 76
Toàn cảnh hội nghị - Ảnh Phan Hoài An

Chiều ngày 15/10, tại khách sạn Mường Thanh, TP Đông Hà diễn ra hội thảo “Bí ẩn Miền đất thiêng”. Ngoài hơn 100 đại biểu từ các doanh nghiêp lữ hành trên toàn quốc tham gia Famtrip, Hội thảo còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Thông tin và Truyền thông,Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị; Trung tâm quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh, các Ban quản lý di tích Thành Cổ Quảng Trị và địa đạo Vịnh Mốc; các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh; các cơ quan truyền thông, một số quản trị trang mạng xã hội có lượng người truy cập và tương tác lớn; đặc biệt là sự có mặt của Travel Vlogger Đặng Thanh Tùng, với biệt danh “Tùng Nếm”, người đã có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất các video về du lịch để tuyên truyền, quảng bá, truyền cảm hứng đến rất nhiều du khách, bởi anh đã có nhiều video với nhiều triệu lượt View nói về các địa chỉ đỏ (rất phù hợp với các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Trị).

Hội thảo đưa ra với chủ đề “Bí ẩn Miền đất thiêng”, bởi “Đất thiêng” trở thành tên gọi thân thương của người dân cả nước dành cho Quảng Trị, tuy nhiên tính chất “đất thiêng” vẫn chưa được soi chiếu dưới nhiều góc độ, nhất là đối với lĩnh vực văn hóa và du lịch. Tại hội thảo, Ban Tổ chức mời một số diễn giả, “nhân chứng sống” để kể lại các câu chuyện có thật liên quan đến tính chất thiêng liêng đặc biệt của Quảng Trị; đồng thời làm rõ thêm về các giá trị văn hóa phi vật thể liên quan đến các địa điểm đến của Quảng Trị. Các diễn giả bao gồm: Ông Nguyễn Hữu Thắng – Nguyên Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Trị với chủ đề “Có một cõi thiêng”; Ông Hồ Tất Ái, Nguyên Trưởng Ban Quản lý Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn – người đã có 22 năm gắn bó từ khi Nghĩa trang bắt đầu được xây dựng chia sẻ một số mẫu chuyện ông đã chứng kiến; Bà Đoàn Phương Nam, Tổng Biên tập Tạp Chí Cửa Việt đã trao đổi với chủ đề “Giải mã đất thiêng qua câu chuyện du lịch” và Ông Nguyễn Đức Chính – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tiếp nối câu chuyện giải mã “vì sao Quảng Trị được gọi là vùng Đất thiêng”. Bên cạnh đó, hội thảo đã xem một số Clip phóng sự ghi lại một số câu chuyện rất ý nghĩa và đặc biệt được nghe có một số ý kiến của các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đại diện cho 3 miền nêu một số cảm nhận khi đến với Quảng Trị trải nghiệm tour du lịch đêm, cũng như những góp ý để làm thế nào kết nối sản phẩm mới này gắn với thị trường khách phía Bắc và các thị trường khác, đa dạng hóa loại hình, sản phẩm du lịch để đem lại trải nghiệm mới và hấp dẫn cho du khách.

1 111
Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo
Ảnh Phan Hoài An

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao tinh thần làm việc của Hiệp hội du lịch tỉnh và cảm ơn sự tham gia của các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành lớn trên toàn quốc; Sở Du lịch/Sở VH-TT&DL, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch/Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch các tỉnh; các vị khách quý, nhất là các diễn giả đã cung cấp cho lãnh đạo tỉnh những góc nhìn chân thật, nhiều câu chuyện về du lịch tâm linh rất thực tế và rất hay mà chưa được nhiều người nói đến. Các ý kiến tham gia hội thảo, tham gia Famtrip lần này sẽ là tiền đề quan trọng, để trên cơ sở đó, tỉnh Quảng Trị tổ chức những nghiên cứu chuyên sâu hơn trong việc phát triển du lịch Quảng Trị nói chung, phát triển sản phẩm du lịch đêm nói riêng. Không chỉ vấn đề “đất thiêng” cần được “giải mã”, sáng tỏ dưới nhiều góc độ, rất nhiều trầm tích văn hóa của tỉnh Quảng Trị phải được giải mã, phân tích, làm rõ hơn để qua đó vừa làm giàu đẹp hơn cho đời sống tinh thần Nhân dân, vừa phục vụ phát triển du lịch, góp phần đưa kinh tế tỉnh Quảng Trị phát triển. Đặc biệt, thông qua Hội thảo này để tăng cường tính liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp lữ hành trên toàn quốc, kết nối sản phẩm đêm này với các sản phẩm của địa phương khác để xây dựng các chương trình, tour, tuyến hấp dẫn phục vụ khách du lịch có góc nhìn mới lạ và hâp dẫn du khách.
Trong khuôn Chương trình Hội thảo, Ban tổ chức có bố trí các gian hàng trưng bày, giới thiệu các nông sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Quảng Trị./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:
1 6

1 121