Cổng thông tin Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị
vi   en   nhat
Cổng thông tin Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Ban dự án Tạo thuận lợi thương mại của cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID)

Thứ tư - 20/05/2020 23:31
Ngày 20/5/2020 vào lúc 8h30 phút, tại phòng Thạch Hãn, trụ sở của UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ông Hoàng Nam đã làm việc với dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ. Đến dự buổi làm việc có các lãnh đạo các sở, ban ngành và đơn vị: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại Vụ, Y tế, Cục Hải quan, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban dự án Tạo thuận lợi thương mại của USAID, đại diện Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ông Hoàng Nam phát biểu tại buổi làm việc Ảnh: Nguyễn Thế Phương
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ông Hoàng Nam phát biểu tại buổi làm việc Ảnh: Nguyễn Thế Phương
          Dự án Tạo thuận lợi thương mại (dự án TFP) do cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Dự án kéo dài trong 5 năm với tổng giá trị là 21,7 triệu USD và được triển khai ở 6 tỉnh, thành trên cả nước. Với mục tiêu loại bỏ những bất cập trong thủ tục thông quan, hỗ trợ áp dụng và triển khai cách tiếp cận dựa trên đánh giá rủi ro tại các cơ quan hải quan và quản lý chuyên ngành của Việt Nam đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK). Theo đó, dự án sẽ phối hợp với tổng cục Hải quan và Bộ tài chính để xây dựng các hoạt động nhằm tinh giản thủ tục thông quan và kiểm tra chuyên ngành; triển khai cách tiếp cận áp dụng quản lý rủi ro giữa cấp trung ương và địa phương; đào tạo, nâng cao năng lực cho công chức Hải quan và công chức các sở, ban ngành của địa phương về quản lý rủi ro, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và hỗ trợ các hoạt động đối thoại giữa Hải quan và doanh nghiệp cũng như giữa các bên liên quan ở cấp tỉnh.
       Tại Quảng Trị, dự án dự kiến sẽ thí điểm thành lập Ban Tạo thuận lợi thương mại (TTLTM) cấp địa phương, nhằm xác định rõ vai trò và trách nhiệm, chức năng nhiệm vụ và hoạt động của ban này. Hoạt động của ban có sự chủ trì, hợp tác của UBND tỉnh Quảng Trị, Hải quan, các sở, ngành liên quan và Hiệp hội doanh nghiệp nhằm duy trì, đối thoại, tham vấn thường xuyên giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp về những vấn đề, trở ngại lớn, tạo thuận lợi thương mại mang tính đặc thù ở từng địa phương. Hỗ trợ tổ chức các sự kiện nâng cao nhận thức và chiến lược truyền thông nhằm quảng bá và vận động các biện pháp tạo thuận lợi thương mại sẽ được áp dụng tại Quảng Trị. Hoạt động này phù hợp với chiến lược khuyến khích sự tham vấn của khối doanh nghiệp nêu trong văn kiện dự án đang triển khai.
      Dự án mang lại nhiều lợi ích cho tỉnh vì tạo được cơ chế đối thoại giữa các bên về những vướng mắc, nêu ra giải pháp tháo gỡ và đề xuất vướng mắc đó lên trung ương. Sau khi nghe ý kiến tham vấn của các sở, ngành liên quan, kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định, tỉnh Quảng Trị rất chú trọng phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tạo sự thuận lợi trong hoạt động thương mại, đặc biệt là hoạt động xuất, nhập khẩu. Vì thế, tỉnh Quảng Trị đánh giá cao việc USAID chọn Quảng Trị là một trong những tỉnh, thành trên cả nước tham gia dự án, bởi từ lâu Quảng Trị là một đối tác của USAID.
      Đây là một dự án mới, Quảng Trị đồng tình cao ý tưởng, mục tiêu dự án nhưng cần có sự phối hợp chỉ đạo của các bộ, ngành trung ương. Để cơ chế phối hợp được nhịp nhàng cần phải có một văn bản thỏa thuận về các nội dung triển khai bao gồm mục tiêu, yêu cầu, phạm vi hoạt động, sản phẩm đầu ra và nguồn lực thực hiện. Một khi lồng ghép được mục tiêu của dự án vào mục tiêu của tỉnh thì dự án sẽ mang lại hiệu quả và có tính bền vững hơn.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

188/9 Thành Thái , P.12, Q.10, TP.HCM - Code: 700000

Tọa Độ: 10.770284, 106.666024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây