RƯỢU MEN LÁ BA NANG - ĐAKRÔNG

Đakrông là một huyện miền núi- nơi có nhiều nghề thủ công truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô. Để khôi phục và phát triển, thời gian qua, huyện đã mở nhiều lớp đào tạo, khôi phục nghề truyền thống cho bà con và bước đầu đã mang lại hiệu quả. Nhiều nghề đã được khôi phục, không chỉ trở thành nguồn thu nhập chính cho gia đình mà hơn thế nó đã đưa cái đặc trưng văn hóa của người Vân Kiều, Pa Cô trở lại với đời sống cộng đồng làm phong phú thêm kho tàng văn hóa vốn có. Trong đó phải kể đến nghề nấu rượu nếp truyền thống ở xã Ba Nang.
RƯỢU MEN LÁ BA NANG - ĐAKRÔNG
Thông tin sản phẩm:

Cách nấu rượu men lá cũng lắm công phu, làm men lá trước hết phải có nguyên liệu lá, quả, thân, vỏ của các loại cây rừng nhất định. Trước kia những loại lá, quả, thân, vỏ cây rừng này chỉ cần ra sau vườn nhà hoặc lên mấy quả đồi quanh bản là có thể hái mang về. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, các loại cây rừng nguyên liệu làm men lá ngày càng khan hiếm nên việc đi hái lá cây rất vất vả. Bây giờ muốn có đủ nguyên liệu để làm một mẻ men lá, người dân Đá Bàn phải băng rừng, lội suối vào tận rừng sâu để đào, hái hoặc sang các làng bản của nước bạn Lào mua về. Các thứ lá, vỏ hoặc rễ cây sẽ được cho vào cối cùng với ớt khô, trầu, men mồi để giã lấy nước cốt. Thứ nước này sẽ được trộn với bột gạo, đem ủ rồi sau đó được vo thành viên và đem phơi ở gác bếp.

image 20200427105830 1

Men lá chuẩn bị xong là đến công đoạn ủ men lá với nếp hoặc gạo đã được nấu để chưng cất rượu. Cứ 15 viên men lá bóp nhỏ trộn đều với khoảng 60 lon nếp, gạo nấu chính sau đó ủ (khoảng 2 - 3 ngày) cho đến khi ấn bàn tay vào thấy nổi bọt nước lên thì cho thêm nước tinh khiết vào rồi tiếp tục ủ kín trong chum, vại trong vòng 20 ngày (mùa hè) và hơn 30 ngày (mùa đông) rồi mang ra chưng cất rượu.

- Đơn vị: Hội sản xuất và KD rượu men lá Ba Nang.
- Địa chỉ: Thôn Tà Rẹc, xã Ba Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An