Công thông tin Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Quảng Trị
Công thông tin Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Quảng Trị

NÓN LÁ TRÀ LỘC

Thứ năm - 23/04/2020 00:08
Thôn Trà Lộc không chỉ được biết đến bởi có khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc nổi tiếng mà nơi đây còn được biết đến với nghề làm nón truyền thống có từ lâu đời. Làng nghề nón lá Trà Lộc trải qua hàng trăm năm tuổi, vẫn bền bỉ tồn tại, là minh chứng cho sức sống mãnh liệt của mạch nguồn văn hóa kết tinh từ đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của những con người bình dị. Họ - những người phụ nữ thôn Trà lộc dẫu đã đi qua bao thăng trầm của lịch sử, vẫn luôn đau đáu tình yêu nghề và khát vọng truyền nối để gìn giữ hồn cốt quê hương nón lá Trà lộc. Nghề làm nón đã tồn tại hàng trăm năm và vẫn đang được lưu giữ cho đến tận ngày nay.
Nón lá Trà Lộc
Nón lá Trà Lộc
Hiện thôn Trà Lộc có khoảng 300/457 hộ chuyên nghề làm nón. Nghề làm nón ở Trà Lộc có từ thuở mới lập làng. Hàng năm, Trà Lộc xuất bán ra thị trường từ 50.000– 70.000 nón thành phẩm. Thị trường chủ yếu là chợ Đông Hà, Quảng Trị và các tỉnh lân cận.
Người dân đang khâu từng chiếc nón

Thông tin sản phẩm:
Nón thường được đan bằng các loại lá khác nhau như rơm, tre, chuyên làm nón v.v... nhưng chủ yếu làm bằng lá nón. Nón thường có dây đeo làm bằng vải mềm hoặc nhung, lụa để giữ trên cổ.
Để làm ra một chiếc nón lá người thợ thủ công lấy từng chiếc lá, làm cho phẳng rồi lấy kéo cắt chéo đầu trên lấy kim xâu chúng lại với nhau chừng 24-25 chiếc lá cho một lượt sau đó xếp đều trên khuôn nón. Lá nón mỏng và cũng chóng hư khi gặp mưa nhiều nên các thợ thủ công đã tận dụng bẹ tre khô để làm lớp giữa hai lớp lá nón làm cho nón vừa cứng lại vừa bền.
Trong công đoạn tiếp theo, thợ thủ công lấy dây cột chặt lá nón đã trải đều trên khuôn với khung nón rồi họ mới bắt đầu khâu. Người thợ đặt lá lên sườn nón rồi dùng dây cước & kim khâu để chằm nón thành hình chóp. Nón sau khi thành hình được quét một lớp dầu bóng để tăng độ bền & tính thẩm mĩ (có thể kể thêm trang trí mĩ thuật cho nón nghệ thuật). Ở giữa nan thứ 3 và thứ 4 người thợ dùng chỉ đôi kết đối xứng 2 bên để buộc quai. Quai thường được làm từ nhung, lụa, the với nhiều màu sắc.
Đơn vị: Tổ hợp tác Nón lá Trà Lộc
Địa chỉ: Thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.
 

Tác giả bài viết: Phan Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

188/9 Thành Thái , P.12, Q.10, TP.HCM - Code: 700000

Tọa Độ: 10.770284, 106.666024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây