Cổng thông tin Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị
vi   en   nhat
Cổng thông tin Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị

CHỔI ĐÓT VĂN PHONG,

Thứ tư - 29/04/2020 04:10
Làng nghề chổi đót Văn Phong, xã Hải Chánh (Hải Lăng, Quảng Trị) có 84 hộ, 420 nhân khẩu, 190 lao động. Ngoài nghề chính là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, Văn Phong có nghề làm chổi đót được hình thành, du nhập từ năm 1993 (tiền thân là HTX chổi đót xuất khẩu Trung Hải), đến nay nghề này được duy trì và phát triển có hiệu quả.
CHỔI ĐÓT VĂN PHONG,
Theo thống kê, làng nghề sẽ có nhu cầu mỗi năm hơn 80- 100 tấn đót khô nguyên liệu. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu đót tự nhiên trên địa bàn huyện hiện nay đã cạn kiệt, các hộ dân phải đi khai thác rất xa ở các vùng rừng thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế nhưng mỗi năm mới chỉ đáp ứng được khoảng 20 tấn, còn lại khoảng 80 tấn do không có vốn để mua dự trữ ngay từ đầu vụ nên phải mua qua các thương lái với giá cao, sức cạnh tranh và hiệu quả kinh tế thấp. Theo đề án, Hợp tác xã trồng thử nghiệm cây đót tự nhiên trên vùng đồi xã Hải Chánh với diện tích 2 ha, thống kê sản lượng thu hoạch hàng năm để đánh giá kết quả. Nếu có hiệu quả sẽ nhân rộng với diện tích lớn hơn nhằm tạo vùng nguyên liệu tại chỗ, chủ động cung cấp cho làng nghề phát triển bền vững.
Các xã viên tuân theo sự chỉ dẫn của cán bộ chuyên môn trong thực hiện đề án. Cuốc hố hàng cách hàng 2 m, hố cách hố 2 m, đào hố trước khi trồng 15 ngày.
 Cự ly trồng: hàng cách hàng 2m, cây cách cây 2m. Mật độ trồng: 2.365 khóm/ha. Kỹ thuật trồng trộn đều đất và phân trong hố, lấp đất mặt đầy hố, sau đó tạo thành lỗ đủ để đặt khóm đót giống và lấp kín đất mặt bằng miệng hố, đường kính rộng xung quanh cây khoảng 50cm”.Thông tin sản phẩm:
Đơn vị: Hợp tác xã chổi đót Văn Phong.

Địa chỉ: Thôn Văn Phong, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng,  tỉnh Quảng Trị.
 

Tác giả bài viết: Phan Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

188/9 Thành Thái , P.12, Q.10, TP.HCM - Code: 700000

Tọa Độ: 10.770284, 106.666024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây