Cổng thông tin Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị
vi   en   nhat
Cổng thông tin Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị

Thay đổi hoạt động xuất khẩu hàng hoá qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc

Thứ hai - 06/09/2021 05:40
Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các cơ quan quản lý cửa khẩu cả Việt Nam và Trung Quốc đều đã phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cho đến nay hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa về cơ bản vẫn được duy trì nhưng tiến độ thông quan không được như trước đây do phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng dịch.

ssss
Sản phẩm gạo hữu cơ của Công ty Cổ Phần Nông Sản Hữu Cơ Quảng Trị
Ảnh: T.P

Ngày 20/8/2021, Bộ Công Thương đã có văn bản số 5067/BCT-XNK gửi các Hiệp hội sản xuất, nhập khẩu hàng hòa; Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam thông tin về tình hình xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Theo đó:
     Thứ nhất, chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa đi thị trường Trung Quốc sang hình thức chính ngạch. Thực tiễn cho thấy hàng hóa xuất khẩu chính ngạch có khả năng thông quan thuận lợi hơn rất nhiều so với hàng hóa vận chuyển lên biên giới đề xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các cặp chợ đường biên.
      Thứ hai, trường hợp vì lý do khách quan nên chưa thể chuyển ngay sang xuất khẩu chính ngạch đề nghị chỉ vận chuyển hàng lên biên giới khi đã có thỏa thuận với khách mua hàng (địa chỉ tiêu thụ rõ ràng). Đối với nông sản cần phối hợp với bên mua để phân loại, đóng gói sử dụng bao bì, nhãn mác phù hợp với yêu cầu của thị trường nhập khẩu ngay tại khâu sản xuất, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và mã số vùng trồng để giúp đẩy nhanh tiến độ thông quan.Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có hoạt động xuất khẩu nói chung và xuất khẩu  qua thị trường Trung Quốc nói riêng. Trong thời gian tới, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về thông tin thị trường xuất khẩu, tư vấn thiết kế mẫu mã, bao bì, nhãn hiệu hàng hóa... nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường.
    Thông tin chi tiết xin liên hệ: Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị (Anh Nguyễn Thế Phương – Chuyên viên Xúc tiến Thương mại - Điện thoại: 0233.3595.005-0916.439.368)./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thế Phương