Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông Kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)

Thứ sáu - 30/04/2021 01:18
Sáng nay, ngày 30/4/2021, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải. UBND tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021) và 49 năm Ngày Giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972- 1/5/2021). Trong không khí trang nghiêm, lá cờ đỏ sao vàng được từ từ kéo lên trên đỉnh Kỳ đài lịch sử mà suốt 21 năm (1954 – 1975) quân và dân Quảng Trị và cả nước đã bảo vệ lá cờ như bảo vệ chính trái tim Tổ quốc.
Cờ đỏ sao vàng tung bay trên kỳ đài Hiền Lương (Ảnh: Phan Hoài An)

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể và 2 huyện Gio Linh, Vĩnh Linh; các cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị.

Ngược về quá khứ, Hiệp định Geneve được ký kết vào ngày 20/7/1954, đất nước bị chia cắt thành hai miền Nam- Bắc, lấy vĩ tuyến 17, dòng sông Bến Hải – cầu Hiền Lương làm ranh giới ngăn cách. Hơn 20 năm mang trên mình nỗi đau chia cắt, di tích Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương –Bến Hải đã trở thành "nhân chứng lịch sử đặc biệt" chứng kiến cảnh đau thương nhưng vô cùng anh dũng, hào hùng của dân tộc ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Di tích cầu Hiền Lương - Sông Bến Hải (Ảnh: Phan Hoài An)
Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông đã trở thành hoạt động thường niên nhân dịp lễ 30/4 của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị trong nhiều năm qua, là dịp để ôn lại quá khứ bi hùng, tôn vinh những chiến công hiển hách của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến dành độc lập dân tộc, là biểu tượng sáng ngời của niềm tin, khát vọng thống nhất non sông của người dân Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Lễ hội “Thống nhất non sông và khai trương mùa du lịch biển đảo 2021” diễn ra từ 30/4 – 5/5/2021, và đã được UBND tỉnh Quảng Trị rà soát điều chỉnh giảm quy mô nhằm phù hợp với các điều kiện và yêu câu phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An