Khách đến tham quan lưu trú tại Quảng Trị năm 2019 ước đạt hơn 2 triệu lượt

Thứ tư - 30/10/2019 22:02
Theo thông tin từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Quảng Trị cho biết, năm 2019 tổng lượng khách đến tham quan lưu trú tại tỉnh này ước đạt hơn 2 triệu lượt, tăng 11,4% so với năm 2018.

Trong năm 2019, tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội ước đạt 1.782 tỷ đồng, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó, doanh thu lưu trú và lữ hành của các doanh nghiệp du lịch chuyên ngành ước đạt 460 tỷ đồng, tăng 11,5% so với năm 2018.

Đáng chú ý trong tháng 4 và tháng 5/2019, tỉnh đã 4 lần đón du thuyền Panorama II vào tham quan Quảng Trị. Đây là năm đầu tiên tỉnh liên tiếp đón du khách quốc tế đến tham quan bằng đường biển, cho thấy du lịch Quảng Trị đã có sự hấp dẫn, thu hút quan tâm của khách quốc tế, được xem là điểm đến tiềm năng trên bản đồ du lịch vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung.

photocat1

Năm 2019 là năm đầu tiên tỉnh Quảng Trị liên tiếp đón du khách quốc tế đến tham quan bằng đường biển

Để đạt được kết quả đó, trong năm 2019, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức các đoàn khảo sát các mô hình du lịch cộng đồng tại Quảng Bình để nghiên cứu, triển khai tại Quảng Trị; Khảo sát tuyến du lịch phía Tây đường Hồ Chí Minh nhằm đánh giá lại tiềm năng, lợi thế và những khó khăn để kêu gọi đầu tư, phát triển du lịch; khảo sát, học tập kinh nghiệm trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch du lịch các tỉnh Nam Trung Bộ; Tham gia đoàn Famtrip từ tỉnh Quảng Trị đến tỉnh Mukdahan (Thái Lan) nhằm thực hiện các hoạt động quản bá điểm đến, thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Quảng Trị và tỉnh Mukdahan.

Ngành VHTT&DL Quảng Trị cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, các địa phương hỗ trợ, giúp đỡ các nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục để khởi công các dự án du lịch nhân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh; Xây dựng nội dung, kế hoạch hợp tác phát triển du lịch với Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh; kế hoạch hợp tác với 2 tỉnh Savannakhet, Salavan (Lào) giai đoạn 2020 - 2022.

Chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động giải quyết vấn đề rác thải nhựa và hưởng ứng ngày Môi trường thế giới. Phối hợp với các đơn vị truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch, thông qua đó thu hút nhiều doanh nghiệp đến khảo sát và xây dựng kế hoạch đầu tư, trong đó có một số nhà đầu tư chiến lược đến với Quảng Trị…

Tỉnh Quảng Trị đặt ra mục tiêu đến năm 2020, tổng lượng khách đến Quảng Trị dự kiến đạt hơn 2,3 triệu lượt, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 188.000 lượt, tăng 6,8%; khách nội địa ước đạt hơn 2,1 triệu lượt, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội ước đạt hơn 2.000 tỷ đồng, tăng 13,9% so với năm 2019; trong đó, doanh thu lưu trú và lữ hành của các doanh nghiệp chuyên ngành ước đạt 510 tỷ đồng, tăng 10,8% so với năm 2019.

Nguồn: Báo Bộ Tài nguyên & Môi trường