UBND tỉnh làm việc với Công ty CP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy

Thứ năm - 11/07/2019 22:17
(Web Quảng Trị) Ngày 28/5/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính cùng lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các Sở, ngành liên quan có buổi làm việc với Công ty CP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy nhằm đẩy nhanh tiến độ khởi công dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy, tỉnh Quảng Trị.
UBND tỉnh làm việc với Công ty CP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy

Dự án có quy mô rộng 685ha, gồm 10 bến cảng phát triển theo 3 giai đoạn; giai đoạn 1 (2018 - 2025) đầu tư 4 bến, với nguồn vốn gần 5.000 tỷ, giai đoạn 2 (2026 – 2031) đầu tư 3 bến; giai đoạn 3 (2032 - 2036) đầu tư 3 bến. Tổng vốn đầu tư dự án là 14.234 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 2.143 tỷ đồng; vốn huy động và vốn khác là 12.091 tỷ đồng.

Dự án đầu tư xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy có mục tiêu xây dựng khu bến cảng chuyên dùng phục vụ chủ yếu cho các cơ sở công nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; kết hợp, thu hút lượng hàng quá cảnh cho Lào, Đông Bắc Thái Lan trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây; đảm bảo tiếp nhận tàu có trọng tải đến 100.000 tấn.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, đến nay doanh nghiệp hoàn thành sơ bộ việc dự báo lượng hàng hóa qua cảng, xây dựng các phương án bốc xếp các loại hàng hóa; khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn; đang lập thiết kế tổng mặt bằng bố trí bến, đê chắn cát, chắn sóng và phương án thi công cùng một số công việc liên quan khác, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9/2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính nhấn mạnh: Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy là 1 trong 2 dự án quan trọng dự kiến khởi công vào dịp kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh Quảng Trị. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra sự đột phá trong thu hút đầu tư Khu kinh tế Đông Nam, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Quảng Trị. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Hải Lăng khẩn trương phối hợp tiến hành đo đạc, xây dựng phương án sử dụng đất, chuyển đổi đất rừng và kiểm đếm, đền bù nếu có.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra về tiến độ thực hiện, nếu cần thiết thì tăng cường thêm cán bộ đo đạc; hướng dẫn, hỗ trợ huyện Hải Lăng giải quyết các vấn đề liên quan đất đai cũng như nhà đầu tư thực hiện các thủ tục thuê đất.

Sở Xây dựng tiến hành thẩm định trên cơ sở thiết kế cơ sở đã cơ của nhà đầu tư, song song với hồ sơ làm thủ tục thuê đất.

Đối với nhà đầu tư, tỉnh đánh giá cao về công tác chuẩn bị, tuy nhiên, khối lượng công việc còn rất nhiều nên cần xây dựng lộ trình kế hoạch chi tiết cũng như chú ý thông tin đầy đủ và phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương. Chuẩn bị đầy đủ phương án tài chính, trước hết ưu tiên bố trí xây dựng nhà máy cấu kiện bê tông phục vụ thi công cảng được triển khai vào cuối tháng 6/2019.