Tỉnh Quảng Trị làm việc với Công ty cổ phần liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy

Thứ sáu - 18/09/2020 05:54
Thực hiện văn bản số 3942/UBND-CN ngày 27/8/2020 của UBND tỉnh, chiều ngày 17/9/2020, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp về việc chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư để đảm bảo thực hiện dự án: Khu bến cảng Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị; đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy và Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông Mỹ Thủy.
Thành phần tham dự cuộc họp gồm đại diện lãnh đạo của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài chính, UBND huyện Hải Lăng, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh và công ty CP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy cùng cán bộ phụ trách dự án.

image 20200918165124 1
Đại diện lãnh đạo của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài chính, UBND huyện Hải Lăng, Trung tâm Xúc tiến ĐT, TM & DL tỉnh Quảng Trị và Công ty CP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy cùng cán bộ phụ trách dự án tại buổi làm việc.

Nội dung cuộc họp tập trung về việc chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư để đảm bảo thực hiện dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy giai đoạn 1 vào ngày 25/10/2020 (theo khoản 2.3 mục 2 Thông báo số 108/TB-UBND ngày 14/8/2020 của UBND tỉnh Quảng Trị), đồng thời làm rõ tính khả thi về việc thu xếp tài chính nhằm triển khai thực hiện dự án Cảng Mỹ Thủy và kế hoạch, tiến độ triển khai thi công xây dựng 02 Dự án theo quyết định chủ trương đầu tư/ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp.

Đại diện công ty CP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy báo cáo tiến độ công trình cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 thời gian gần đây phức tạp, ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư, đặc biệt là các đơn vị tài trợ vốn cho dự án có yếu tố ngoài lãnh thổ Việt Nam nên giao dịch của họ đã bị chậm trễ. Hơn nữa, đây là công trình cấp đặc biệt, khối lượng công việc lớn, liên quan đến nhiều bộ ngành Trung ương nên thời gian thẩm định kéo dài là nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ của dự án. Bên cạnh đó, nhà đầu tư và đơn vị tư vấn đã hoàn thành và đệ trình Bộ Giao thông Vận tải hồ sơ thiết kế của dự án vào ngày 07/9/2020 và hiện đang đợi Bộ Giao thông Vận tải thẩm định. Tuy nhiên, đại diện công ty CP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy nhấn mạnh rằng nhà đầu tư vẫn đang chủ động cùng với các đối tác tìm kiếm giải pháp, phương án thay thế phù hợp trong thời gian sớm nhất có thể.

image 20200918165124 2
Đại diện công ty CP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy cùng cán bộ phụ trách dự án tại buổi làm việc.

Kết thúc cuộc họp, ông Phạm Ngọc Minh – Trưởng ban BQL Khu kinh tế đã đưa ra kết luận chung sau phiên thảo luận giữa 2 bên như sau: Yêu cầu công ty CP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy (i) Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư gồm báo cáo tài chính năm 2018 và năm 2019 (Báo cáo tài chính được kiểm toán); (ii) Báo cáo khả năng huy động vốn để thực hiện dự án kèm theo văn bản cam kết hỗ trợ tài chính của các đơn vị cam kết hỗ trợ tài chính (có chứng thực theo quy định); (iii) Báo cáo chi tiết về hồ sơ thiết kế dự án; (iv) Cụ thể hóa tiến độ thực hiện dự án theo quy định tại điểm d khoản 8 Điều 33 Luật Đầu tư, trong đó lưu ý tiến độ góp vốn chủ sở hữu của Công ty phải phù hợp với tiến độ giao đất, cho thuê đất, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai; (v) Cụ thể hóa phương án huy động vốn vay nhằm đảm bảo tính khả thi trong quá trình huy động nguồn thực hiện Dự án. Đồng thời, nếu gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án, công ty CP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy cần chủ động liên hệ với các cơ quan, sở, ban, ngành của tỉnh để được hỗ trợ và giúp đỡ.

Đại diện các bên cũng mong rằng sau buổi làm việc này, hai bên sẽ cùng nhau giải quyết các vấn đề còn vướng mắc nhằm thực hiện dự án hiệu quả hơn trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Hà Anh