Quảng Trị thu hút đầu tư vào năng lượng

Thứ hai - 22/07/2019 09:38
Tỉnh Quảng Trị đang đón làn sóng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, với hàng loạt dự án đầu tư làm điện gió, điện mặt trời và nhiệt điện. Theo đó, 2 tháng đầu năm 2019, UBND tỉnh Quảng Trị đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án về năng lượng với tổng vốn khoảng trên 7.400 tỷ đồng, trong đó có 2 dự án điện mặt trời và 4 dự án điện gió. Cụ thể:
Quảng Trị thu hút đầu tư vào năng lượng

Với dự án điện mặt trời, UBND tỉnh Quảng Trị đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty CP Năng lượng Gio Thành thực hiện dự án Nhà máy Điện mặt trời Gio Thành 1, công suất 50 MW với vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng, sử dụng khoảng 65 ha đất, tại xã Gio Thành thuộc huyện Gio Linh và Công ty CP SECO, thực hiện dự án Nhà máy Điện mặt trời Gio Thành 2, công suất 50 MW có tổng mức đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng, sử dụng khoảng 60 ha đất, tại hai xã Gio Thành và Gio Hải thuộc huyện Gio Linh.

Với dự án điện gió, UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận cho Công ty TNHH Điện gió Hướng Phùng, đầu tư Nhà máy Điện gió Hướng Phùng 3, công suất thiết kế 30 MW. Dự án có vốn đầu tư trên 1.580 tỷ đồng, sử dụng gần 9 ha đất tại xã Hướng Phùng, huyện miền núi Hướng Hóa; Công ty CP Năng lượng Gelex Quảng Trị, đầu tư các dự án Nhà máy Điện gió Gelex 1, 2, 3, trong đó mỗi nhà máy có công suất 30 MW. Các dự án này có tổng vốn đầu tư gần 3.660 tỷ đồng, sử dụng khoảng 24 ha đất, tại xã Hướng Linh, huyện miền núi Hướng Hóa và xã Hướng Hiệp, huyện miền núi Đakrông;

Thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng là một trong những ưu tiên của tỉnh Quảng Trị, nhằm đưa địa phương trở thành trung tâm năng lượng của khu vực Bắc miền Trung trong đó, điện gió đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư nhất.

Đầu tháng 3/2019, Nhà máy Điện gió Hướng Linh 2, do Công ty CP Tổng công ty Tân Hoàn Cầu đầu tư, có công suất 30 MW, với số vốn 1.500 tỷ đồng đi vào vận hành. Ngoài ra, tỉnh còn có hàng chục dự án điện gió khác đang trong quá trình xây dựng và tiến hành khảo sát. Tỉnh Quảng Trị đã quy hoạch "ba vùng trọng điểm" để phát triển điện gió với tổng diện tích trên 6.700 ha. Theo đó, vùng 1 có diện tích gần 2.790 ha gồm các xã Hướng Sơn, Hướng Lập, Hướng Phùng thuộc huyện miền núi Hướng Hóa. Vùng 2 có diện tích trên 2.880 ha gồm các xã: Hướng Linh, Hướng Lập, Hướng Hiệp thuộc huyện miền núi Hướng Hóa. Vùng 3 có quy mô trên 1.030 ha bao gồm vùng ven biển các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh và huyện đảo Cồn Cỏ.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết, sắp tới tỉnh có thêm 4 dự án điện gió đi vào hoạt động, mỗi dự án có công suất 30 MW. Tỉnh hoạch định, tổng sản lượng điện gió sẽ đạt 800 MW trong thời gian tới.

Tỉnh Quảng Trị hiện đang triển khai xây dựng 3 dự án điện mặt trời, với tổng công suất gần 150 MW. Dự kiến cuối tháng 6/2019, nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Quảng Trị sẽ đi vào vận hành, đó là Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị, do Công ty Cổ phần LICOGI 13 đầu tư, tại hai xã Gio Hải và Gio Thành thuộc huyện Gio Linh với công suất thiết kế 49,5 MW. Dự án này có tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng và sử dụng trên 58 ha đất. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Trị vẫn đang tiếp tục đề nghị các Bộ, ngành, bổ sung vào quy hoạch 4 dự án điện mặt trời với tổng công suất 200 MW.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Trị cũng đang gấp rút hoàn thành giải phóng mặt bằng, để khởi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1, đây là nhà máy được thực hiện tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Dự án do Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan đầu tư với số vốn lên đến 55.000 tỷ đồng. Nhà máy nhiệt điện này có tổng công suất 1.320 MW, dự kiến tổ máy số 1 vận hành vào cuối năm 2023. Cũng tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, Tập đoàn Điện lực miền Tây Hàn Quốc đang xúc tiến đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 2, có công suất và số vốn đầu tư tương tự như Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1. Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, hai nhà máy nhiệt điện này sẽ đóng góp cho ngân sách khoảng 2.500 tỷ đồng/năm. Tại đây, Công ty Gazprom của Nga cũng sẽ triển khai đầu tư nhà máy điện khí với công suất 340 MW.

Trần Tân (Theo TTXVN/Vietnam+)