Khánh thành Nhà máy điện mặt trời Lig - Quảng Trị

Thứ hai - 22/07/2019 09:31
Ngày 30/6/2019, Công ty CP Licogi 13 phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện mặt trời Lig – Quảng Trị. Đây là một trong những công trình tiêu biểu chào mừng 30 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Trị. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Võ Văn Chiến; Nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị Vũ Trọng Kim.
Khánh thành Nhà máy điện mặt trời Lig - Quảng Trị

Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị, địa phương; các doanh nghiệp, đối tác, chính quyền và nhân dân vùng dự án.

Về phía Công ty có Ông Bùi Đình Sơn, Chủ tịch HĐQT cùng các thành viên Ban Quản trị; ông Nguyễn Văn Thăng,Tổng Giám đốc Công ty CP Licogi 13 và các thành viên trong Ban lãnh đạo Công ty.

Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 10/2018, hoàn thành xây dựng vào tháng 4/2019 và đóng điện nhà máy vào tháng 5/2019. Nhà máy phát điện trực tiếp lên lưới điện Quốc gia với công suất lớn, chỉ sử dụng quang điện nối điện trực tiếp, không lưu trữ. Toàn bộ nhà máy sử dụng 135.600 tấm pin quang điện được lắp thành các chuỗi, mỗi chuỗi gồm 30 tấm pin.

Nhà máy điện mặt trời Lig Quảng Trị có tổng mức đầu tư 1.125 tỷ đồng, công suất định mức 49,5MWp, điện năng sản xuất hàng năm khoảng 70 triệu kWh/năm, điện áp đấu nối 110kV. Dự án được xây dựng trên địa phận 2 xã Gio Hải và Gio Thành, huyện Gio Linh trên diện tích 59,7 ha. Đi vào hoạt động, nhà máy tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 160 tỷ đồng, nộp ngân sách địa phương khoảng 40 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, đồng thời cải thiện môi trường giảm phát thải hiệu ứng nhà kính hơn 4 nghìn tỷ tấn CO2 mỗi năm.

Phát biểu chúc mừng tại lễ khánh thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính khẳng định đây là dự án điện mặt trời đầu tiên được triển khai và hoàn thành tại tỉnh Quảng Trị, cùng với một số dự án khác vừa được khởi công mở ra triển vọng mới cho tỉnh nhà về phát triển năng lượng tái tạo. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của nhà đầu tư và đơn vị thi công trong việc huy động vốn, tổ chức thi công vừa đảm bảo tiến độ vừa đảm an toàn, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Từ thành công của dự án, lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư tiếp tục mở rộng thêm các dự án trên địa bàn tỉnh.

Bước sang giai đoạn vận hành và quản lý, đồng chí Nguyễn Đức Chính đề nghị Công ty cần tiếp tục xây dựng mối quan hệ gần gũi, chia sẻ khó khăn, đóng góp vào sự phát triển KT-XH vùng dự án, phát triển đời sống của nhân dân, đặc biệt chú trọng việc sử dụng và giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.

Đối với chính quyền huyện Gio Linh, UBND các xã vùng dự án tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất để Dự án Lig – Quảng Trị hoạt động bền vững và hiệu quả. Đồng chí cũng cho biết thêm: Quảng Trị là địa phương có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ở miền Tây và điện mặt trời ở vùng cát ven biển và hệ thống mặt hồ thủy lợi rộng khắp. Đến nay, số lượng dự án năng lượng tái tạo được các nhà đầu tư đề xuất xây dựng trên địa bàn tỉnh lên đến 5.000 MW.