UBND tỉnh Quảng Trị tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021

Thứ hai - 18/01/2021 11:17
Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2021 với chủ đề "Tiềm năng, an toàn và khác biệt", tỉnh Quảng Bình đã thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn và các tổ chức quốc tế tham dự.
Chiều ngày 17/1/2021, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình với chủ đề “Tiềm năng - An toàn - Khác biệt.” Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tham dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị có gần 500 đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà kinh tế; các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, Hà Sỹ Đồng đã tham dự Hội nghị. Trước đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực đã tham dự Lễ Khởi công Tổ hợp khách sạn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế do Công ty Cp Tập đoàn FLC tổ chức tại huyện Quảng Ninh.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2021 được tổ chức trong những ngày đầu của năm mới, trong không khí hân hoan vui tươi đón chào Đại hội Đảng toàn quốc khóa XIII nhằm để khẳng định những quyết tâm, khát vọng phát triển; nỗ lực vượt khó khăn, thách thức; tận dụng tối đa thời cơ, tự lực tự cường vươn lên, thu hút đầu tư, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân của tỉnh Quảng Bình, hướng tới hoàn thành mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung bộ trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã trình bày, giới thiệu các tiềm năng của tỉnh Quảng Bình đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp, đại biểu tham dự Hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Quyết định đầu tư của Chính phủ cho dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 2 công suất 1.200MW, tổng mức đầu tư 48.156 tỷ đồng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Dự án sân golf Bảo Ninh, tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng của Tập đoàn Trường Thịnh. Lãnh đạo tỉnh trao Quyết định chủ trương đầu tư và Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 28 nhà đầu tư thực hiện 35 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 92 nghìn tỷ đồng, trong đó trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 11 nhà đầu tư thực hiện 13 dự án đầu tư với tổng vốn 22.195 tỷ đồng; Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 17 nhà đầu tư thực hiện 22 dự án với tổng vốn đăng ký 69.887 tỷ đồng; đồng thời bấm nút khởi động hai dự án động lực của tỉnh là Dự án Đường ven biển - cầu Nhật Lệ 3 và Dự án mở rộng sân đỗ máy bay Cảng hàng không Đồng Hới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Quảng Bình trong việc tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư ngay từ đầu năm 2021 trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến với các nhà đầu tư, đây là thời điểm có sức lan tỏa lớn và phạm vi ảnh hưởng lớn. Để phát huy những tiềm năng, thế mạnh của Quảng Bình, đồng chí cho rằng, thời gian tới, tỉnh cần chú trọng các lĩnh vực dịch vụ, coi du lịch là ngành trọng điểm của tỉnh; xây dựng cơ chế, chính sách bảo vệ rừng; gắn phát triển công nghiệp với bảo vệ môi trường; phát triển hạ tầng nhưng phải quan tâm đến phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu... Đặc biệt, Phó Thủ tướng Chính phủ lưu ý tỉnh cần tập trung cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính, trọng tâm là tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch thông thoáng, thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư; đồng thời xây dựng hệ thống chính quyền các cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm sự hài lòng của người dân.

Ngay sau hội nghị, Quảng Bình sẽ triển khai những giải pháp hướng đến môi trường đầu tư thân thiện, an toàn, công khai, minh bạch; xây dựng các chính sách, điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp; khuyến khích và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phục vụ mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững; chuyển đổi triệt để và thực chất phong cách làm việc từ “quản lý” sang “phục vụ” người dân, doanh nghiệp, lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm cho công cuộc phát triển của địa phương; cắt giảm tối đa thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh; xây dựng cơ chế đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ và đối thoại thường xuyên với cấp lãnh đạo tỉnh cao nhất để có thể giải quyết những khó khăn, rào cản một cách nhanh chóng, kịp thời...

Tác giả bài viết: Hà Anh