Khai trương Trung tâm giám sát điều hành thông minh tỉnh Quảng Trị

Thứ ba - 19/01/2021 06:41
Sáng nay, ngày 19/01/2021 tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh đã phối hợp cùng Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel và chi nhánh Viettel Quảng Trị đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm Giám sát điều hành thông minh tỉnh (IOC). Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Đăng Quang - Phó bí thư thường trực, chủ tịch HĐND tỉnh, Ông Võ Văn Hưng - Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Đào Mạnh Hùng – UVBTVTU, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành và địa phương. Về phía Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel có ông Phạm Anh Đức – Phó tổng giám đốc, cùng đại diện các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan.

thiet ke khong ten

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Viettel nhấn nút khai trương Trung tâm giám sát điều hành thông minh
Ảnh  Phan Hoài An

Thực hiện đề án: Xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018-2023 tầm nhìn đến 2030; Kế hoạch số 3224/KH-UBND ngày 17/7/2014 của UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025 và Thông báo số 150/TB-UBND ngày 18/11/2020 của UBND tỉnh Quảng Trị, Sở TT&TT tỉnh đã phối hợp cùng Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel và chi nhánh Viettel Quảng Trị triển khai xây dựng Trung tâm Giám sát điều hành thông minh tỉnh (viết tắt là IOC tỉnh). Trung tâm IOC tỉnh được triển khai gồm các thành phần, dịch vụ:Trung tâm Giám sát, điều hành giao thông, Trung tâm Giám sát, điều hành an ninh công cộng, Trung tâm Giám sát thông tin báo chí và truyền thông, Trung tâm Giám sát dịch vụ hành chính công, Trung tâm giám sát an ninh mạng (SOC), Hệ thống thông tin kinh tế xã hội tỉnh, Cơ sở dữ liệu giáo dục, Cổng thông tin phản ánh hiện trường, Trung tâm Hỏi đáp ý kiến phục vụ người dân và Trung tâm phân tích dữ liệu.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam biểu dương và đánh giá cao vai trò của Viettel trong việc thực hiện các cam kết của Chương trình thỏa thuận hợp tác phát triển công nghệ thông tin - viễn thông giai đoạn 2017-2020 với tỉnh Quảng Trị, mà cụ thể  trong phối hợp triển khai đưa vào hoạt động Trung tâm IOC tỉnh. Đây là một minh họa thiết thực trong việc thúc đẩy việc ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước, xây dựng chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh, hướng đến chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số trên địa bàn tỉnh.

nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại buổi khai trương  Ảnh Phan Hoài An

Để Trung tâm IOC tỉnh hoạt động hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TT&TT chủ động xây dựng quy chế hoạt động và phối hợp các ngành, địa phương liên quan bố trí nhân lực phù hợp để vận hành, quản trị tốt mọi hoạt động của trung tâm. Các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương nghiên cứu triển khai các giải pháp, các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ xây dựng chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số và phát triển đô thị thông minh.

Trung tâm IOC tỉnh đặt tại Sở TT&TT tỉnh Quảng Trị, được trang bị 01 phòng làm việc và 01 phòng họp hiện đại với hệ thống màn hình  lớn, hệ thống âm thanh và ánh sáng đúng tiêu chuẩn đủ đáp ứng cho việc tổ chức các cuộc họp chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh; hệ thống thiết bị phần cứng và phần mềm lõi được Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông quân đội Viettel tài trợ, hỗ trợ.

thiet ke khong ten 1

Trung tâm giám sát đô thị thông minh tỉnh Quảng Trị Ảnh: Phan Hoài An

Đây là công trình thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ  XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An