Sân bay Tà Cơn – Du lịch vùng phi quân sự (DMZ)

Thứ ba - 15/12/2020 02:11
Được thiên nhiên ban tặng phong cảnh núi non hùng vĩ, hữu tình với các hang động tuyệt đẹp, khí hậu tương đối ôn hòa, mát mẻ quanh năm. Hướng Hoá là nơi quý khách có thể lựa chọn là điểm đến để du lịch phiêu lưu, khám phá, mạo hiểm. Ngoài ra, Hướng Hóa có vị trí đặc biệt nằm ở tuyến Quốc lộ 9, giao điểm đầu cầu của tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây, đi qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, nối liền Việt Nam - Lào và các nước trong khu vực. Đồng thời, có hệ thống di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng như Đường Hồ Chí Minh, Đường 9 - Khe Sanh, nhà tù Lao Bảo, căn cứ Làng Vây…cùng các danh lam thắng cảnh đẹp hoà với bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Pa Kô, Vân Kiều. Đó là những điều kiện thuận lợi để Hướng Hóa trở thành điểm du lịch hấp dẫn nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Trị.
Nhắc đến những điểm di tích lịch sử tại hướng Hoá thì quý khách không thể bỏ qua điểm di tích lịch sử sân bay Tà Cơn, điểm đến trên tuyến du lịch DMZ tại Hướng Hoá - Quảng Trị.Để quý khách biết rõ thêm về điểm di tích lịch sử này, IPA Quảng Trị xin giới thiệu vài nét về điểm du lịch này.

image 20201215141212 1
Những hiện vật được trưng bày tại sân bay Tà Cơn (Ảnh: Phan Hoài An)

Sân bay Tà Cơn thuộc xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cách cửa khẩu Lao Bảo khoảng 20km và cách TP.Đông Hà khoảng 65km. Đây là điểm dừng chân quen thuộc với du khách trong và ngoài nước trên hành trình khám phá “tour DMZ” (du lịch vùng phi quân sự).

Sân bay Tà Cơn là tên gọi để chỉ một cụm cứ điểm quân sự chiến lược của quân đội Mỹ trong những năm 1966-1968, được xác định là trung tâm nên Mỹ xây dựng một tập đoàn phòng ngự và kiên cố nhất ở vùng địa đầu miền Nam Việt Nam gồm các cứ điểm: Làng Vây – khu quân sự Hướng Hóa – cụm cứ điểm phòng ngự sân bay Tà Cơn. Cụm cứ điểm tại sân bay Tà Cơn được coi là cái lõi, là khu vực trung tâm nên được xây dựng rất quy mô chạy dài 2 km, rộng 1 km, gồm nhiều tiểu cứ điểm với nhiều công sự kiên cố, dày đặc và một sân bay cỡ lớn làm nơi cất, hạ cánh cho các loại máy bay chuyên vận tải quân sự hạng nặng như C130 – C123, máy bay trực thăng chở quân và trực các loại thăng vũ trang. Bên cạnh đó một loạt những căn cứ quân sự được xây dựng trên các hướng, các điểm tầm cao xung quanh như: Căn cứ biệt kích ở Làng Vây – điểm cao 689 – 682 – 845 – 832 – 1009 với số lượng khoảng 6.000 quân (Theo tài liệu khamphadisan.com.vn).

Sân bay có diện tích rộng khoảng 10.000mét vuông, nằm giữa căn cứ điểm Khe Sanh với một đường băng trải dài dùng cho việc vận chuyển trong chiến tranh. Bên trong có trụ sở chỉ huy, đài chỉ huy, đài liên lạc,...cùng nhiều hệ thống phòng ngự dày đặc. Với cách xây dựng, bố trí và vị trí chắc chắn như vậy, sân bay Tà Cơn là địa điểm quan trọng bậc nhất của tập đoàn cứ điểm Khe Sanh, được quân đội Mỹ xem như một pháo đài bất khả chiến bại.

image 20201215141212 2

image 20201215141212 3
Máy bay vận tải hải nặng và Trạm chỉ huy tại sân bay Tà Cơn (Ảnh: Phan Hoài An)

Sân bay Tà Cơn  được quân đội Mỹ sử dụng như một bàn đạp cho các cuộc hành quân trên không, các máy bay trinh sát kiểm tra, tìm và diệt bộ đội chủ lực của QĐND Việt Nam, chỉ điểm cho nhiều họat động đánh phá, ngăn chặn và cắt đứt các tuyến đường Hồ Chí Minh. Toàn bộ sân bay Tà Cơn giống như một lòng chảo với bốn bề là núi non, những điểm đặt hệ thống hỏa lực lý tưởng, cách với con đường 9 huyết mạch chưa đầy 3km. Nhưng trước sức mạnh của 4 cuộc tiến công giải phóng Khe Sanh của Quân đội Nhân dân Việt Nam từ tháng 2 – 6/1968, nơi đây đã trở thành chiếc ghế điện đối với liên quân của đối phương. Ngày 26/6/1968, quân đội Mỹ buộc phải mở đường máu để rút khỏi Khe Sanh – Tà Cơn. Hiện nay, Khu di tích còn khá đơn sơ với 5 chiếc máy bay (các loại C130 – UH-1 – CH-47…), 3 chiếc xe tăng được trưng bày trong khu di tích và vẫn còn khá nguyên vẹn. Đây là những chiếc máy bay, xe tăng mà quân đội Mỹ đã từng dùng tham chiến tại chiến trường Khe Sanh – Tà Cơn cách đây hơn 40 năm về trước.

image 20201215141212 4
image 20201215141212 5
Những chiếc xe tăng còn sót lại tại sân bay Tà Cơn (Ảnh: Phan Hoài An)

Ngày nay, bên trong khu di tích sân bay Tà Cơn được xây dựng một nhà bảo tàng về đường 9 – Khe Sanh trưng bày những hình ảnh, vũ khí của lính Mỹ, lính quân đội chế độ cũ và quân giải phóng. Một bia đá tạc ghi những chiến công lịch sử được dựng sau hàng chục loại bom mà quân đội Mỹ đã từng ném xuống miền tây Quảng Trị trong những năm 1965 – 1972. Chính vì thế, ngày 12/12/1986, di tích lịch sử sân bay Tà Cơn đã được Bộ VHTT xếp hạng Di tích quốc gia theo Quyết định số 236/QĐ – BVHTT.

image 20201215141212 6
image 20201215141212 7
Du khách đến tham quan nhà bảo tàng chiến thắng đường 9 – Khe Sanh (Ảnh: Phan Hoài An)

Di tích lịch sử sân bay Tà Cơn là một điểm đến khó có thể bỏ qua trong tuyến du lịch DMZ – hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội. Du khách khi đến với địa điểm du lịch này ngoài được tìm hiểu kiến thức lịch sử, còn được trải nghiệm những cung đường tuyệt đẹp trên tuyến đường 9 bạt ngàn đồi chè, cà phê… Kế đến là những điểm du lịch lân cận nổi tiếng như Khe Sanh, tham quan vườn hoa hướng dương trên đèo Sa Mù, cùng du lịch khám phá thác Tà Puồng hay cửa khẩu Lao Bảo hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị./.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An