Dấu ấn mùa hoa dã quỳ nơi miền biên giới

Thứ sáu - 24/12/2021 01:09
Hướng Hóa có nền khí hậu khá lý tưởng cho sự sinh trưởng của các loài hoa. Không chỉ các vườn hoa theo mùa được người dân ươm trồng phục vụ khách du lịch mùa nào cũng rực rỡ, mà ngay cả những loài hoa dại cũng vươn mình mạnh mẽ, khoe sắc giữa bạt ngàn núi đồi.

Các nhóm bạn trẻ thích thú lưu lại khoảng khắc bên hoa dã quỳ (Ảnh: Thanh Huyền)

Dã quỳ còn có tên gọi là cúc dại, từ lâu được xem là loại hoa dại có sức sống mãnh liệt, có vẻ đẹp hoang sơ, sắc màu rực rỡ. Dã quỳ thường mọc nhiều ở Lâm Đồng. Trước đây, để chiêm ngưỡng sắc hoa dã quỳ, du khách thường tìm đến các cao nguyên ở Đà Lạt, nơi được coi là “thủ phủ” của loài hoa này, và dã quỳ vẫn được Đà Lạt chọn làm hoa đại diện để tổ chức lễ hội hoa hàng năm. Những năm trở lại đây, du khách trong và ngoại tỉnh Quảng Trị không cần phải đi đâu xa, bởi ngược lên miền núi Hướng Hóa là có thể thỏa sức ngắm hoa dã quỳ, đẹp không khác gì trên cao nguyên Đà Lạt.

Dã quỳ mọc san sát nhau, càng có mật độ dày thì khi nở hoa càng đẹp, tạo nên những thảm hoa vàng trải dài rất thu hút. Trên các cung đường tuyến nhánh Tây đường Hồ Chí Minh qua địa phận các xã Hướng Phùng, Hướng Sơn, Hướng Linh của huyện Hướng Hóa, đâu đâu ta cũng bắt gặp sắc vàng dã quỳ mỗi mùa Đông sang. Hoa dã quỳ có sắc vàng đậm trông rất rực rỡ, bắt mắt. Cây mọc khá xum xuê, tạo tán um tùm, nên mỗi độ nở hoa trông càng rực rỡ hơn. Từ 3 năm trở lại đây, được sự hỗ trợ của “Quỹ phát triển những con đường hoa Quảng Trị”, trên địa bàn xã Hướng Phùng đã được phát động trồng những con đường hoa dã quỳ trên tuyến đường đi qua trung tâm xã, tuyến vào xã Hướng Sơn,tuyến vào Trường Tiểu học Hướng Phùng và khu vực trước Trường Tiểu học Hướng Phùng. Nhờ được trồng quy hoạch theo từng tuyến đường, từng khu vực nên dã quỳ mọc san sát, tiếp nối nhau khá dày, vì thế khi vào mùa, hoa nở rộ vàng rực trông rất đẹp và bắt mắt. Thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm là thời gian dã quỳ nở rộ nhất. Trong tiết trời se lạnh của miền núi, pha lẫn chút nắng nhẹ hanh vàng, sắc vàng của loài hoa dại này rữ rỡ hơn bao giờ hết. Vẻ đẹp không kiêu sa nhưng đầy hoang dại, bí ẩn của dã quỳ có sức lôi cuốn đến kỳ lạ. Được đặt trọn trong khung cảnh miền núi với thấp thoáng núi đồi nguyên sơ, khí hậu trong lành, thời tiết se lạnh lãng đãng sương giăng, dã quỳ trên miền biên giới Hướng Hóa trở nên hấp dẫn và níu chân người qua. Du khách khắp nơi tìm về miền sơn cước này ngày càng đông, điều thú vị đó là du khách mọi lứa tuổi đều có niềm yêu thích đặc biệt với dã quỳ, ai cũng muốn được một lần chiêm ngưỡng và lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất, tuyệt vời nhất bên hoa dã quỳ.

Thiếu nữ duyên dáng bên hoa dã quỳ (Ảnh: Thanh Huyền)

Người dân nơi miền biên giới này cũng cảm thấy rộn ràng phấn chấn hơn khi quê mình ngày càng đẹp hơn và du khách ghé thăm càng đông hơn. Ý thức bảo vệ hoa dã quỳ và trồng nhân rộng thêm hoa dã quỳ cũng được nâng lên đáng kể. Giờ đây, hoa dã quỳ đã trở thành một phần không thể thiếu trong các Tuor du lịch đến Hướng Hóa vào mỗi dịp mùa Đông. Trong chiến lược phát triển du lịch của huyện Hướng Hóa, dã quỳ cũng đã trở thành một trong những điểm nhấn quan trọng trong xây dựng mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Con đường hoa dã quỳ Hướng Phùng luôn có sức hấp dẫn thu hút các bạn trẻ (Ảnh: Thanh Huyền)

Mỗi một mùa Đông đi qua, hoa dã quỳ lại thêm một lần nữa ghi đậm dấu ấn trong hành trang của du khách khắp mọi miền khi đã một lần ghé ngang qua Hướng Hóa. Vẻ đẹp hoang dã cùng sắc vàng rực rỡ của dã quỳ đã trở thành một nét chấm phá đặc sắc trong tổng thể bức tranh mùa Đông đẹp đến nao lòng trên miền sơn cước này.

Tác giả bài viết: Thanh Huyền