Quảng Trị, điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch Miền Trung

Thứ sáu - 04/10/2019 04:38
Nhắc đến Quảng Trị người ta không chỉ liên tưởng đến nơi chứng kiến cho các cuộc kháng chiến hào hùng, giải phóng dân tộc mà còn biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo và là nơi có nhiều món ăn hấp dẫn.
Thành Cổ Quảng Trị
Nằm trong chuỗi hành trình du lịch Miền Trung (Hội An - Đà Nẵng - Huế - Quảng Trị - Quảng Bình). Sau khi đi dạo phố cổ Hội An (Quảng Nam), đi cáp treo Bà Nà (Đà Nẵng), thăm vùng đất Cố Đô (Huế) với nhiều di sản Quốc gia có một địa điểm mà du khách không nên bỏ qua trước khi đến thăm Động Phong Nha, Động Thiên Đường (Quảng Bình) đó là mảnh đất Quảng Trị.

Du lịch thắng cảnh thiên nhiên và con người Quảng Trị

Đến Quảng trị du khách có cơ hội ghé thăm di tích lịch sử - văn hóa quốc gia hệ thống giếng cổ Gio An nằm ở phía xã Gio An, huyện Gio Linh (Quảng Trị). Theo đó hệ thống “dẫn thủy nhập điền” với 30 giếng cổ, là biểu trưng của nền văn hóa Chăm Pa. Được hình thành từ thời xa xưa do người Chăm Pa tìm ra và khai thác nước ngầm quý hiếm.
22439 qt1
Giếng cổ Gio An

Quý khách đến thăm giếng cổ Gio An có thể lội xuống để cảm nhận dòng nước trong mát, có thể uống trực tiếp từ mạch nước ngầm. Cũng chính vì từ mạch nước từ giếng cổ chảy ra mà người dân có thể trồng một loại rau là đặc sản của địa phương đó là rau Liệt. Loại rau này chỉ sống trên nguồn nước ngầm và sạch, không có tạp bẩn. Sau khi thăm các giếng cổ Gio An du khách có thể đến thăm vườn Sâm Bố Chính và vườn hoa hướng dương rất đặc sắc cũng chính địa danh Gio An.

Đi về phía đông Quảng Trị du khách được đến với 2 bãi tắm đẹp đến hút hồn. Đó là bãi tắm Cửa Việt và Bãi tắm Cửa Tùng. Không phải ngẫu nhiên mà bãi tắm Cửa Tùng được người Pháp đặt cho một cái tên đó là Nữ Hoàng của các bãi tắm. Bởi khu cảnh ở đây rất đẹp. Nhất là vào buổi bình minh.
32551 qt5
Bãi tắm Cửa Việt

Chặng hành trình tiếp theo từ của mảnh đất gió lào cát trắng đó là Mũi Trèo. Từ Cửa Tùng đi dọc theo đường ven biển khoảng 7 km về phía bắc du khách sẽ được thưởng ngoạn khu cảnh hùng vĩ của địa danh Mũi Trèo Quảng Trị nơi thu hút hàng ngàn phượt thủ hàng năm.

Du khách có thể đến Động Prai thuộc địa phận thôn A Xốc, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa nằm ở phía tây tỉnh Quảng Trị cách thành phố Đông Hà khoảng 150 km. Phù hợp cho các đoàn tham quan nhỏ thích đi bộ mạo hiểm, khám phá với chiều dài khoảng 600m.
42634 qt6
Hang động Prai

Khám phá Ẩm thực Quảng Trị

Về Quảng Trị du khách biết đến những món ăn được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận vào top 100 món ăn ngon, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam. Đó là bún hến Mai Xá, bánh ướt Phương Lang, Cháo bột Hải Lăng… Đặc sản bún hến Mai Xá thuộc thôn Mai Xá Chánh nằm trên trục đường Xuyên Á nằm cách thành phố Đông Hà (Quảng Trị) khoảng 5 km về hướng Đông Bắc. Đặc sản bún hến Mai Xá Quảng Trị được công nhận top 100 món ăn ngon, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam
52756 qt7
Những món ăn độc đáo

Du lịch hoài niệm Quảng Trị (DMZ)

Hằng năm có đến hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến Quảng Trị theo các tour du lịch để tìm hiểu về truyền thống lịch sử cách mạng, về thăm lại chiến trường xưa và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã đổ máu xương cho hòa bình hôm nay. Theo đó Quảng Trị có gần 500 di tích lịch sử cách mạng và văn hóa, trong đó có nhiều di tích quốc gia đặc biệt như Địa Đạo Vĩnh Mốc, Thành Cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (nghĩa trang liệt sĩ lớn nhất Việt Nam), Nghĩa trang đường 9 (nghĩa trang lớn thứ 2 Việt Nam), Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải ( nơi chia cắt 2 miền Nam Bắc những năm kháng chiến).

62903 qt8
Cầu Hiền Lương nơi chia cắt hai miền hơn 20 năm

Hệ thống hầm Địa đạo Vĩnh Mốc chia thành 3 tầng thông nhau với chiều dài trục chính là 870m là một trong những điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách.
73040 qt10
Địa đạo Vịnh Mốc

Có thể nói việc giới trẻ ngày càng quan tâm đến du lịch hoài niệm xưa Quảng Trị là điều rất ý nghĩa bởi nó thể hiện tinh thần yêu dân tộc, lòng biết ơn vô hạn đến sự hy sinh to lớn góp phần làm nên chiến thắng của Đất Nước. Bên cạnh đó Quảng Trị một vùng đất không những xinh đẹp có bề dày lịch sử văn hóa, nơi đây còn được thiên nhiên ưu ái với rất nhiều các danh lam thắng cảnh. Đây là chặng dừng khá bổ ích trên tuyến du lịch từ Hội An ra Quảng Bình.

Chấm phá vài nét như vậy để thấy rằng Quảng Trị có tài nguyên du lịch thiên nhiên và nhân văn phong phú, đa dạng, người Quảng Trị mến khách. Đây sẽ là địa chỉ không thể bỏ qua trong chương trình du lịch xuyên Việt.
CTV
Nguồn: Báo Điện tử Tầm Nhìn